มุมข่าวรายวัน

หน้าหลัก / มุมข่าวรายวัน

สถานทูตไทยในโตเกียวเผยแผ่นดินไหวฮอกไกโด เจ็บ 120 สูญหาย 19 ปิดสนามบินนิวชิโตเซะ


สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ขอรายงานสรุปสถานการณ์ตามที่เมื่อวันที่ 6 กันยายน 2561 เวลา 03.08 น. (เวลาท้องถิ่น) เกิดแผ่นดินไหวฮอกไกโด ความรุนแรงแมกนิจูด 6.7 ดังนี้

1. ศูนย์กลางการเกิดแผ่นดินไหวอยู่ที่เมืองอาซึมาโจ จ. ฮอกไกโด ความรุนแรงแมกนิจูด 6.7 ทำให้เกิดหินถล่ม จากรายงานของ ตร. แจ้งว่าจุดที่เกิดหินถล่มมีประชากรอาศัยอยู่ประมาณ 40 คน ในขณะนี้ 10 คนได้รับการยืนยันความปลอดภัย 10 คนได้รับการช่วยเหลือออกจากพื้นที่โดยฮอลิคอปเตอร์และส่วนที่เหลืออีก 20 คน ยังไม่สามารถตรวจสอบสถานะได้

2. จากการสำรวจผลกระทบเมื่อเวลา 09.30 น. ของวันที่ 6 กันยายน 2561 พบว่ามีจำนวนผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 120 คน สูญหาย 19 คน

3. จากรายงานของการไฟฟ้าฮอกไกโด แจ้งว่าผลกระทบจากแผ่นดินไหวทำให้เกิดไฟฟ้าดับประมาณ 2 ล้านกว่าครัวเรือน ซึ่งการไฟฟ้าฮอกไกโดอยู่ระหว่างการพิจารณาที่จะใช้พลังงานน้ำไปช่วยในการปั่นไฟ ทำให้ในขณะนี้ไม่สามารถถ่ายทอดข่าวสารทางสถานีโทรทัศน์ได้ และทำให้การรับข่าวสารต่างๆ ภายในฮอกไกโด ยังหยุดชะงักอยู่

4. สนามบินชิโตเซ ฮอกไกโด ได้ประกาศปิดการให้บริการในวันที่ 6 กันยายน 2561 เนื่องจากฝาผนังของสนามบินหลายส่วนพังทลาย และท่อประปาแตกหลายจุด ทางการญี่ปุ่นกำลังเร่งดำเนินการซ่อมแซมสนามบิน และยังไม่ประกาศกำหนดเปิดให้บริการ นอกจากนี้ มีประกาศปิดการให้บริการรถไฟสาย JR, Hakodateshiden, และรถไฟเกือบทุกขบวนในขณะนี้

สถานเอกอัครราชทูตขอให้คนไทยในพื้นที่ดังกล่าว ติดตามข่าวและปฏิบัติตามประกาศของทางการท้องถิ่นและอาจมีคำแนะนำอพยพไปพำนักในที่ปลอดภัย เนื่องจากจะมีอาฟเตอร์ช็อกเกิดขึ้นอีกหลายครั้งในช่วง 2-3 วันนี้

เครดิตแหล่งข่าว https://www.sanook.com/news/7498218/